Cá nhiễm độc

Thủy ngân trong nguồn nước như hồ, suối – một trong số đó được thải ra từ các nhà máy công nghiệp – có thể được chuyển đổi nhờ các vi khuẩn tạo thành các hợp chất thủy ngân như methylmercury

Cá là một loại thực phẩm giàu chất đạm, tốt cho sức khỏe của cả trẻ em và người lớn.  Nó chứa một loại chất béo tốt (axít béo omega-3), cũng như các chất dinh dưỡng khác như vitamin D.  Nó  cũng chứa một số ít chất béo bão hòa.  Cùng lúc đó, đã có rất nhiều khuyến cáo vềcá nhiễm bẩn và nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Một trong những chất gây ô nhiễm đã được thảo luận rộng rãi nhất đó chính là thủy ngân với mức độ độc hại rất cao.  Thủy ngân được thải vào đại dương, sông, hồ, ao và ở những lòai cá mà chúng ta ăn.  Thủy ngân trong nguồn nước như hồ, suối – một trong số đó được thải ra từ các nhà máy công nghiệp – có thể được chuyển đổi nhờ các vi khuẩn tạo thành các hợp chất thủy ngân như methylmercury.  Kết quả là, ăn sống một số lòai cá (bao gồm cả cá mập và cá kiếm) chứa hàm lượng chất thủy ngân cao mà khi tiêu thụ, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hệ thần kinh ở trẻ em.

Các chất ô nhiễm mội trường đã được tìm thấy trong cá và các loại thực phẩm khác, bao gồm PCBs (Polychlorinated Biphenyls) và chất độc màu da cam.  Mặc dù hóa chất PCBs được sản xuất chủ yếu để sử dụng các khả năng như kháng cháy và máy biến thế điện, nó đã bị cấm ở Mỹ vào cuối những năm 1970.  Tuy nhiên, nó vẫn còn sót lại trong các môi trường nước, đất, không khí và được tìm thấy trong cá.  PCBs gây ra các vấn đề về tuyến giáp, giảm chỉ số IQ và suy giảm trí nhớ ở trẻ nhỏ.

Chất độc màu da cam là một loại chất gây ô nhiễm khác đã được phát hiện trong cá.  Đây là sản phẩm phụ của các hóa chất khi bị đốt thành tro, nó có thể can thiệp sâu vào sự phát triển của hệ thần kinh và các cơ quan khác, đặc biệt là khi tiếp xúc trong thời gian dài.  May mắn thay, PCBs và chất độc màu da cam đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG

Bạn cần phải thực hiện một nỗ lực để giảm sự tiếp xúc của con bạn với các chất độc hại trong thực phẩm. Các cơ quan chính phủ có đề xuất rằng cắt giảm đôi chút lượng cá ăn vào cho trẻ nhỏ có thể ngăn chặn mức độ nhiễm thủy ngân.  Cụ thể, trẻ nhỏ không nên ăn cá thu, cá kiếm, cá mập và cá ngừ.  Đồng thời, các loại cá khác và sò ốc có ít thủy ngân, bao gồm cá ngừ đóng hộp, cá hồi, tôm, cá tuyết, cá bông lau, trai sò, cá bẹt, cua, con sò và cá biển, vì vậy đây là sự lựa chọn tốt hơn cho con bạn.  Nhìn chung, bạn nên hạn chế cho con ăn ngay cả những sự lựa chọn an tòan hơn này ít hơn 340.2 gram một tuần.

Bạn nên tìm hiểu thông tin về sự đánh bắt an tòan cá và sò ốc tại khu vực của bạn, liên hệ với chính quyển và sở y tế địa phương. Bạn cũng nên kiểm tra mục tư vấn đánh cá trên trang web của các Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Các cơ quan y tế tại địac phương của bạn cũng có thể cung cấp nhiểu thông tin về sự hiện diện của các chất độc khác trong cá trong vùng của bạn.

Viết một bình luận