Bữa ăn tối ngon miệng

Ngồi trò chuyện và khen thức ăn ngon không là hấp dẫn đối với trẻ, và sự khác lạ của môi trường xung quanh sẽ biến mất sau khoảng nữa giờ.

  • Ngay cả bé nhỏ nhất cũng nên ngồi lại trên bàn ít nhất mười lăm phú;
  • Hãy chắc chắn con bạn có thể ăn khá gọn gàng;
  • Đối với nhà hàng rất trang trọng, nên chuẩn bị cho con bạn trước;
  • Thu nhỏ sự mong đợi của bạn;
  • Giúp trẻ chọn thực đơn;
  • Không nên làm ầm lên về việc trẻ ăn nhiều hay ít;
  • Tiền bo nhiều.

Thật tốt khi thỉnh thoảng gia đình cũng nên có ý tưởng có một bữa ăn cùng nhau tại nhà hàng sang trọng, Một nơi mà có nến thay cho bút chì màu trên bàn. Điều này đã xảy ra với chúng tôi cách đây vài năm, khi con chúng tôi lên năm và một bé lên hai, chồng tôi quyết định dẫn tôi ra ngoài ăn tối nhân ngày của Mẹ. Việc lựa chọn đơn giản nhất là một nhà hàng nằm ở một khu phố cách xa nơi chúng tôi ở và nó khá ồn ào. Người quản lý nhà hàng sẽ không thấy sợ hãi khi chúng tôi mang theo trẻ con vào nhà hàng, nếu thức ăn và bầu không khí ở đây khá vui nhộn. Và đặc biệt là tôi không phải rửa bát.

Vâng, sự thật thì ở nhà hàng đó phục vụ thật tệ. Không ai ghi lại yêu cầu gọi món của chúng tôi trong khoảng mười lăm phút, và sau đó thì một nửa món ăn mà chúng tôi gọi một nữa biến mất trong nhà bếp. Trẻ con, không cần phải nói , dần dần mất hết kiên nhẫn. Sau vài cuộc  đi dạo bên ngoài, Rick nhìn tôi và nói, “Em yêu ah, anh phải dẫn các con về nhà. Chúng đang đói”. Vì thế tôi ăn bữa ăn tối nhân ngày của mẹ một mình. (mặc dù, tôi vẫn không cần phải rửa chén)

Chúng tôi đã không dám thử trải nghiệm trong nhà hàng cho đến hai năm sau, lần này nó đã tốt hơn, nhưng lần này chúng tôi đi cùng với ba mẹ chồng của mình. Điều này có nghĩa với bốn người lớn và hai đứa trẻ, có vẻ đây là tỷ lệ hợp lý. Một người thì dẫn trẻ vào phòng tắm, người khác thì cắt món mì Ý, và hai người còn lại nói chuyện với nhau,và có thời gian vui vẻ bên nhau. Mặc dù vậy, nó không chính xác là thư giãn cho lắm.

Ăn trong nhà hàng là trải nghiệm văn minh, thú vị, nhưng nó không phải rất văn minh với trẻ nhỏ. Nếu bạn muốn tạo một thói quen cho trẻ, giữ  các nguyên tắc sau đây trong đầu. Những nguyên tắc này thường hướng tới các trẻ em rất nhỏ tuổi nhất, bởi vì các bé thường có thời gian khó khăn nhất với bầu không khí tại một nhà hàng sang trọng. Hãy nhớ câu này “Bạn có thể ăn diện cho trẻ nhưng không thể dẫn trẻ đi chơi đâu”.

Ngay cả bé nhỏ nhất cũng nên ngồi lại trên bàn ít nhất mười lăm phút

Tôi không có nhiều kiên nhẫn với các bậc cha mẹ cho phép con cái của họ đi lang thang xung quanh và “kết bạn” tại nhà hàng. Một số khách  trả nhiều tiền cho người giữ trẻ, chỉ để thoát khỏi đám trẻ. Mặt khác, tốc độ ăn uống nhà hàng có thể là khó khăn cho trẻ ở tuổi mẫu giáo. Ở nhà, bạn ngồi xuống và thức ăn đã ở sẵn trên bàn. Thật khó cho đứa trẻ ba tuổi quyết định chọn một món ăn, và sau đó chờ đến mười phút (dường như là mãi mãi) để đợi thức ăn mang tới. Vì vậy, một trong số những người lớn phải chuẩn bị cho những chuyến dạo chơi cùng trẻ nhỏ từ bãi đậu xe đến phòng tắm và những nơi thú vị mà trẻ yêu cầu khác nữa.

Nhiều trong túi xách của bạn có rất nhiều thứ khác nhau đôi lúc cũng có ích. Thức ăn khi mang đến, sẽ giữ một đứa trẻ lăng xăng trong một vài phút. Nhưng khi bạn vừa lọc xương cá xong thì con gái của bạn đã ăn xong món gà của bé và chuẩn bị cho những trò vui mới. Một vài cuốn sách mỏng và một số ít  các nhân vật trong trò chơi có thể mua chuộc cho bạn vài phút ăn trong yên bình.

Hãy chắc chắn con bạn có thể ăn khá gọn gàng

Khi Timo lên hai, tôi dẫn bé đến một nhà hàng Trung Hoa, và dại dột chọn đũa để gấp thức ăn khi chúng được mang đến. Dĩ nhiên là bé sẽ khăng khăng đòi ăn cơm của mình bằng đũa. Đến lúc chúng tôi rời khỏi bàn thì dường như cái bàn ăn của chúng tôi đã phải trải qua một trận bão tuyết kinh khủng, và tôi không bao giờ dám quay lại nhà hàng đó lần nữa. Tôi không nói con bạn phải nhặt từng hạt đậu trên dĩa, nhưng có một số kỹ năng là cần thiết. không chỉ đơn giản là dọn sạch sẽ, mà còn để thực khách lân cận không bị sốc.

Đối với nhà hàng rất trang trọng, nên chuẩn bị cho con bạn trước

Người bạn thân của tôi có bốn cậu con trai và cô ấy gần đây phải xa gia đình một tuần. Chồng của cô ấy quyết định trong thời gian vợ vắng nhà, dẫn các con đến dùng bữa ăn chủ nhật tại câu lạc bộ miền quê địa phương, một nơi rất sang trọng nhưng ngột ngạt. Quả thật anh ấy đã có một buổi diễn tập tại nhà: mặc quần áo cho các con, phục vụ bữa ăn sáng cho chúng và để bé tự phê bình cách cư xử lẫn nhau sau bữa ăn. Bữa ăn thực tế tại câu lạc bộ diễn ra đều đặn như một cái máy, và khi Lisa về nhà, những gì cô ấy nghe về những ngày vừa qua, là cảnh tượng cánh đàn ông của cô khi cô ra khỏi thị trấn,đã một cách cư xử thật lịch lãm. Bạn có thể không cần phải đạt được mức này nhưng bạn nên miêu tả cho bé biết về một cái nhà hàng trước, dự đoán những gì có thể có trong menu và chỉ cho bé biết rằng thời gian sẽ chậm hơn so với bữa ăn tối tại nhà

Thu nhỏ sự mong đợi của bạn

Bỏ qua việc ngâm nga cà phê. Nhảy sang dùng món khai vị nếu con bạn không phải là những người hay ăn tối tại nhà hàng. Ngồi trò chuyện và khen thức ăn ngon không là hấp dẫn đối với trẻ, và sự khác lạ của môi trường xung quanh sẽ biến mất sau khoảng nữa giờ. Tuy nhiên bạn có thể có niềm vui nếu bạn gọi món tráng miệng, hãy chắc chắn rằng món rau sống đi kèm với món ăn chính, và gọi món tráng miệng kỳ quặc nhất và thú vị có sẵn.

Giúp trẻ chọn thực đơn

Hướng trẻ tới một cái gì đó mà bạn khá chắc là bé thích. Điều này có nghĩa không cần thời gian để thử nghiệm thức ăn mới

Không nên làm ầm lên về việc trẻ ăn nhiều hay ít

Đôi lúc ở nhà chúng ta phải có một bát ngũ cốc sau một bữa ăn tối ở ngoài. Trước hết khung cảnh lạ thường làm sao nhãng trẻ, và kèm thêm là mọi thứ không có mùi vị giống như ở nhà. Người lớn có thể xem việc này là thuận lợi, nhưng trẻ (bẩm sinh bảo thủ) thì không . Nếu bạn làm ầm ĩ lên về việc trẻ ăn như thế nào sẽ chỉ phá hỏng bữa ăn của bạn, và những người khác xung quanh bạn.

Tiền bo nhiều

Khi có sự hiện diện của trẻ em tại các bàn ăn trong nhà hàng khiến cho người phục vụ phải làm việc nhiều hơn bình thường. Tiền bo của bạn nên thể hiện sự thừa nhận này. Bữa ăn nhà hàng có thể mang nhiều niềm vui đến gia đình bạn. Và chúng sẽ mang nhiều niềm vui hơn nữa nếu cách cư xử của mọi người không như trẻ con.

(Trích từ “Elbows off the Table, Napkin in the lap, No Video Games During Dinner, The Modern Guide to Teaching Children Good Manners của Tác giả Carol McD. Wallace, Nhà xuất bản St. Martin Press, New York 1996”)

Viết một bình luận