Bệnh Celiac

Nếu con bạn bị mắc bệnh celiac này, trẻ phải thực hiện chế độ ăn kiêng gluten suốt đời, hoàn toàn không được ăn lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, và một số loại yến mạch.

Bệnh celiac là một loại bệnh làm cho cơ thể trẻ kém hấp thu – có nghĩa là ruột không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân

Bệnh gây ra do phản ứng miễn dịch của cơ thể với gluten (một loại protein được tìm thấy ở lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, và trong một số loại yến mạch). Phản ứng này xảy ra trong ruột và kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy niêm mạc ruột, ngăn cản không cho các chất dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể. Kết quả là thức ăn đi qua ruột với chỉ một phần nhỏ được hấp thu.

Triệu chứng

Chứng bệnh celiac gồm có tiêu chảy, đau bụng, no hơi,…dễ chẩn đoán nhầm với hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày. Tuy nhiên bệnh nhân có thể không bị những triệu chứng tiêu hóa nào nhưng lại có những triệu chứng ngoài da như nổi mẩn ngứa, bệnh lý răng miệng, bệnh lý thần kinh. Lâu ngày, các dấu hiệu kém hấp thu sẽ xuất hiện: Sụt cân, còi cọc, phân có mùi hôi khẳm và có thể lẫn mỡ, màu xám và nhão. Bệnh có thể dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như thiếu máu, lùn, chậm phát triển, dậy thì muộn,…

Cách chữa trị

Sau khi bác sĩ loại ra các bệnh về tiêu hóa khác, trẻ có thể được thử máu để xác định bệnh celiac này. Những xét nghiệm này đo lượng máu và số lượng kháng thể sản sinh ra đế chống lại gluten. Tuy nhiên để có một kết quả chính xác, bác sĩ có thể chuyển con bạn đến chuyên khoa viêm dạ dày và ruột. Chuyên gia ở đây sẽ sinh thiết một mẫu mô nhỏ ở ruột, nghĩa là lấy ra một phần nhỏ của ruột để xét nghiệm. Quá trình này thường làm với một cái ống nhỏ vào miệng và đi vào ruột để lấy mẫu vật.

Nếu niêm mạc ruột của con bạn bị thương tổn, con bạn sẽ phải được đặt ở chế độ ăn không có gluten. Có nghĩa là bé phải tránh những thức ăn làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và một số loại yến mạch. Bác sĩ và các chuyên gia sẽ đưa bạn một danh sách các thức ăn mà trẻ phải kiêng, nhưng bạn cũng nên cẩn thận kiểm tra nhãn của các loại thực phẩm trước khi mua, có thể có bột lúa mì trong thành phần của một số thức ăn. Gạo và các sản phẩm từ gạo không chứa gluten nên nó sẽ là thành phần chính trong bữa ăn hằng ngày của con bạn. Các sản phẩm không chứa gluten ngày càng nhiều và cũng có một số nhà hàng bán thức ăn không chứa gluten.

Có thể con bạn không chịu được việc không được sử dụng sữa có đường sau khi những chẩn đoán đầu tiên được đưa ra. Trong trường hợp này bạn có thể hạn chế loại sữa đang sử dụng cũng như các sản phẩm có chứa gluten cho trẻ. Trong thời gian này, trẻ có thể sử dụng sữa đã được xử lí các enzym, loại đã được “tiêu hoá sẵn” trước khi đến ruột. Những vitamin và các chất khoáng khác có thể cần thiết cho con bạn.

Nếu con bạn bị mắc bệnh celiac này, trẻ phải thực hiện chế độ ăn kiêng gluten suốt đời, hoàn toàn không được ăn lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, và một số loại yến mạch.

(Xem thêm: tiêu chảy; kém hấp thu chất dinh dưỡng; dị ứng sữa; bệnh thiếu máu)

Viết một bình luận