Ban đỏ nhiễm khuẩn cấp (Fifth Disease)

Quá trình bệnh có thể nặng hơn ở trẻ có huyết cầu tố hay hồng cầu bất thường, chẳng hạn như hồng cầu hình lưỡi liềm và những trẻ có bệnh ung thư.

Má hồng thường là biểu hiện của sự khỏe mạnh, nhưng nếu má của bé bỗng đỏ lên, nóng ấm thì đó là biểu hiện của bệnh ban đỏ do virut gây ra. Cũng như các bệnh trẻ em khác, ban đỏ có thể lây nhiễm từ trẻ này sang trẻ khác. Virut gây ra tình trạng trên được gọi là parvovirus. Khi con bạn tiếp xúc với chủng virut này, thì triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện từ 2 đến 14 ngày.

Đây là một loại bệnh nhẹ, và đa số các bé vẫn cảm thấy thoải mái cả khi đang trong tình trạng phát ban. Tuy nhiên cũng có các triệu chứng nhẹ như: đau họng, nhức đầu, ngứa, mệt mỏi, nhức mắt…

Quá trình bệnh có thể nặng hơn ở trẻ có huyết cầu tố hay hồng cầu bất thường, chẳng hạn như hồng cầu hình lưỡi liềm và những trẻ có bệnh ung thư.

Chứng phát ban thường bắt đầu ở má, khiến chúng trông như thể vừa bị tát. Vài ngày sau đó , cánh tay, thân , bắp đùi, mông sẽ nổi ban màu hồng nhạt. Trẻ không bị sốt hoặc chỉ sốt nhẹ. Sau từ năm tới mười ngày, ban sẽ mờ dần, bắt đầu từ mặt, sau đó đến cánh tay, thân và chân. Chứng phát ban có thể trở lại nhanh chóng trong vài tuần hay tháng sau đó, đặc biệt là nếu con bạn ở trong môi trường nóng sau khi tắm, tập thể dục, hay chơi ở ngoài trời.

Điều trị

Bệnh ban đỏ không nghiêm trọng đối với hầu hết trẻ em. Tuy nhiên, các triệu chứng lại trông giống các chứng phát ban khác nghiêm trọng hơn, do đó, phải thảo luận về căn bệnh và cho bác sĩ nhi biết về các loại thuốc con bạn đang dùng. Khi bạn mô tả triệu chứng qua điện thoại, bác sĩ có thể nghi ngờ đó là bệnh ban đỏ nhiễm khẩn cấp, nhưng vẫn muốn kiểm tra lại cho chắc chắn.

Không có loại thuốc đặc trị nào cho chứng ban đỏ nhiễm khẩn cấp, sự điều trị chỉ là để giảm bớt đi triệu chứng. Ví dụ, nếu con bạn bị sốt hay đau nhức, bạn có thể cho bé uống acetaminophen. Nếu xuất hiện triệu chứng mới, bé thấy mệt hơn, sốt cao hơn, hãy gọi cho bác sĩ.

Trẻ bị bệnh ban đỏ nhiễm khẩn cấp rất dễ lây khi bé đang trải qua triệu chứng giống như cảm lạnh, thường xảy ra trước khi nổi ban. Nhưng khi bị đang nổi ban thì bé không lây cho người khác được nữa. Tuy nhiên, như là một thông lệ, nếu con bạn bị chứng phát ban hay sốt, bạn nên giữ bé cách xa những trẻ khác cho tới khi bác sĩ xác định được căn bệnh là gì. Để đề phòng, hãy chờ cho đến khi bé không còn bị sốt và cảm thấy bình thường trước khi cho phép bé chơi với các trẻ khác.

Giữ cho trẻ tránh xa các sản phụ cũng là 1 điều quan trọng khác (đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kì), bởi vì virus của căn bệnh này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hay thậm chí gây chết phôi thai nếu sản phụ bị nhiễm bệnh.

Viết một bình luận