Ban đào (roseola infantum)

Bất cứ khi nào trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị sốt khoảng 38.9 độ C hoặc cao hơn, trong khoảng 24 giờ, hãy gọi bác sĩ nhi khoa của bạn, thậm chí khi bé không có những triệu chứng khác

Em bé mười tháng tuổi của bạn trông không có vẻ bị bệnh, nhưng bé đột nhiên phát sốt khoảng 38.9 độ C – 40.5 độ C, kéo dài 3-7 ngày. Trong suốt thời gian này con của bạn có thể ít thèm ăn, tiêu chảy nhẹ, ho nhẹ và sổ mũi, có vẻ hơi cáu kỉnh và ngủ ít hơn bình thường. Mí mắt trên của bé có thể hơi sưng hay sụp xuống. Cuối cùng, khi thân nhiệt đã trở về bình thường, bé bị phát ban, da nổi những đốm hồng trên thân thể bé, chỉ lây lan rộng trên cánh tay, cổ và mất dần sau 24 giờ.

Lời chẩn đoán là gì?

Rất có thể đó là loại bệnh được gọi là bệnh ban đào – một căn bệnh truyền nhiễm do virut – phổ biến nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi. Thời kỳ ủ bệnh là khoảng 7 – 14 ngày. Dấu hiệu để chẩn đoán bệnh này là phát ban xuất hiện sau khi bé dứt sốt. Ta biết được rằng một loại virut đặc biệt gây ra tình trạng này.

ĐIỀU TRỊ

Bất cứ khi nào trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị sốt khoảng 38.9 độ C hoặc cao hơn, trong khoảng 24 giờ, hãy gọi bác sĩ nhi khoa của bạn, thậm chí khi bé không có những triệu chứng khác. Nếu bác sĩ nghi là sốt ban đào, bác sĩ có thể đề xuất những cách kiểm soát nhiệt độ và yêu cầu bạn gọi lại nếu tình trạng của bé trở nên tệ hơn hoặc sốt kéo dài hơn 3-4 ngày.

Đối với bé có các triệu chứng khác hoặc bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể thử máu, nước tiểu, hoặc các xét nghiệm khác. Kể từ khi bệnh gây sốt, không nên để con bạn chơi với những đứa trẻ khác, ít nhất là đến khi đã trao đổi với bác sĩ nhi khoa. Sau khi bé được chẩn đoán là bị ban đào, đừng để cho bé chơi với các bé khác cho đến khi cơn sốt của bé giảm xuống. 24 giờ sau khi dứt sốt, ngay cả khi đã phát ban, con bạn có thể trở lại nhà trẻ hoặc mẫu giáo, và tiếp tục chơi với các bé khác.

Trong khi con bạn bị sốt nên mặc trang phục nhẹ cho bé. Nếu bé thấy khó chịu vì sốt, bạn có thể cho bé uống acetaminophen với liều lượng thích hợp với độ tuổi và cân nặng của bé. Đừng lo lắng nếu bé giảm sự thèm ăn, và khuyến khích bé uống thêm nước.

Mặc dù bệnh này hiếm khi nghiêm trọng, song, nên chú ý ở giai đoạn đầu, cơn sốt lên cao có thể gây ra chứng co giật. Các cơn co giật có thể xuất hiện bất chấp bạn kiểm soát cơn sốt tốt thế nào. Do đó, quan trọng là phải biết làm thế nào quản lý cơn co giật ngay cả khi co giật cơn nhẹ và chỉ xảy ra thời gian ngắn, nếu có.

Viết một bình luận