Amidan và hạch mũi

Một vài em bé đã có một hạch mũi to từ lúc mới sinh rồi.Những bé khác có hạch mũi to lên tạm thời do cảm hay những bệnh truyền nhiễm khác

Nếu bạn nhìn vào cổ của bé, bạn sẽ thấy một khối thịt hình ô-van màu hồng ở hai bên. Đấy là các amidan. Những amidan này thường nhỏ khi sơ sinh, và sẽ lớn dần ở những năm đầu. Chúng sẽ tạo ra những kháng thể khi cơ thể bé chống chọi với tác nhân lây nhiễm.

Giống amidan, hạch mũi cũng là một phần trong hệ thống kháng thể của bé chống lại bệnh lây nhiễm. Dù thông thường được gọi là các hạch mũi, cách gọi này là sai vì hạch mũi thật ra chỉ là một lớp mô. Hạch mũi nằm ở phần trên vòm hầu, phía trên lưỡi gà và nằm sau mũi. Khu vực này được gọi là mũi hầu. Hạch mũi chỉ có thể được nhìn thấy khi sử dụng những chiếc gương đặc biệt hay những dụng cụ đi xuyên qua mũi, hay gián tiếp bằng X-quang.

Căn bệnh thường thấy nhất liên quan đến amidan đó là viêm amidan. Đây là sự sưng lên của amidan thông thường do nhiễm trùng. Có vài triệu chứng của viêm amidan, bao gồm:

 1. Amidan đỏ và sưng phồng lên.
 2. Có lớp màu trắng hay vàng bao bên ngoài Amidan.
 3. Giọng khàn khàn.
 4. Đau cổ.
 5. Nuốt và cảm thấy khó chịu hay đau đớn.
 6. Sưng phồng hạch bạch huyết trong cổ.
 7. Sốt.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng thấy được hạch mũi của bé trở nên to lên. Một vài em bé đã có một hạch mũi to từ lúc mới sinh rồi.Những bé khác có hạch mũi to lên tạm thời do cảm hay những bệnh truyền nhiễm khác; điều này đặc biệt rất thông thường ở những em bé nhỏ. Cũng như thế, chứng viêm mũi kinh niên (chảy mũi liên tục) thường xuyên là nguyên nhân của những triệu chứng này, và có thể được chữa trị bằng corticosteroid dạng phun. Nhưng sự phồng lên hay lớn lên liên tục của hạch mũi có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe khác như nhiễm trùng tai hay xoang. Một vài triệu chứng của sự to ra ở hạch mũi là:

 1. Thường xuyên thở bằng miệng thay vì bằng mũi.
 2. Những âm thanh từ mũi bị  nghẹn khi bé nói chuyện.
 3. Phát ra âm thanh của thở rít trong ngày.
 4. Ngáy vào ban đêm.

Cả amidan và hạch mũi đều có thể to ra nếu em bé có những triệu chứng trên cùng với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 1. Ngưng hít thở trong một khoảng thời gian ngắn vào ban đêm trong lúc ngáy hay thở to; tình trạng này được gọi là ngạt trong khi ngủ, điều này không bình thường nhưng cũng không phải là hiếm.
 2. Ngạt hay thở hổn hển trong khi ngủ.
 3. Nuốt rất khó khăn, đặc biệt những thức ăn cứng.
 4. Luôn luôn khàn giọng, ngay cả khi không viêm amidan.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bé có thể khó thở đến độ gây trở ngại cho việc trao đổi O2 và CO2 trong phổi của bé. Phát hiện sớm điều này là rất quan trọng vì nó có thể gián đoạn chu kỳ ngủ của bé, và dẫn đến những thay đổi về tính cách hay khó tập trung. Nếu bé của bạn bị khó thở nghiêm trọng, thường uể oải trong ngày, thiếu năng lượng dù đã ngủ đủ giấc, bạn nên tham khảo bác sĩ khoa nhi; khi vấn đề về hô hấp trở nên nghiêm trọng, gọi cấp cứu.

ĐIỀU TRỊ

Nếu em bé có những biểu hiện và triệu chứng của việc amidan hay hạch mũi bị to ra, mà sau vài tuần vẫn không khá hơn, hãy đi gặp bác sĩ. Nếu bác sĩ quyết định sự to lên của amidan hay hạch mũi là đáng chú ý, bác sĩ sẽ đề xuất một vài những khuynh hướng chữa trị.

XEM VÀ CHỜ

Nếu  bạn chỉ mới nhận ra những triệu chứng, bác sĩ sẽ không hành động gì thêm cho tới khi xác định được là có vấn đề. Đa số các amidan hay hạch mũi bị to ra sẽ tự động nhỏ lại.

CHỮA TRỊ BẰNG KHÁNG SINH

Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể quyết định cho trẻ uống kháng sinh để tiêu diệt những bệnh nào có thể gây nên sưng amidan.

Viết một bình luận