West NileVirus (Virut tây sông Nin)

Trong số những người bị đốt hay nhiễm bênh, khoảng một phần năm có dấu hiệu như cúm nhẹ và thỉnh thoảng nổi mẫn đỏ. Những triệu chứng này chỉ kéo dài trong vài ngày.

Những năm gần đây virut Tây sông Nin nhận được nhiều sự chú ý. Nó lan đến con người qua vết đốt của muỗi nhiễm bệnh. Đợt bùng phát dịch đầu tiên ở Mĩ vào 1999. Dù có vài trẻ em mắc bệnh khi nhiễm virut, nhưng hầu hết trường hợp đều có triệu chứng nhẹ.

Muỗi trở thành vật trung gian mang virut qua việc hút máu từ chim nhiễm bệnh. Dù những động vật khác cũng nhiễm virut như ngựa, dơi, sóc và vật nuôi trong nhà, chim vẫn là nguồn bệnh thường gặp nhất. Một khi virut truyền cho một người qua vết đốt, nó có thể nhân lên trong dòng máu và trong vài trường hợp gây ra bệnh. Tuy nhiên thậm chí nếu con bạn bị đốt thì nó có thể chỉ mang triệu chứng nhẹ hay là chẳng có gì cả.

Trong số những người bị đốt hay nhiễm bênh, khoảng một phần năm có dấu hiệu như cúm nhẹ và thỉnh thoảng nổi mẫn đỏ. Những triệu chứng này chỉ kéo dài trong vài ngày. Trong số ít hơn một phần trăm trường hợp nhiễm có thể gây ra bệnh nặng với những triệu chứng như sốt cao, cứng cổ, co giật, yếu cơ, liệt và bất tỉnh.

PHÒNG BỆNH

Như tất cả mọi người, mối đe doạ con bạn từ virut Tây sông Nin hầu hết qua vết muỗi đốt. Không thể lây bệnh từ bạn chơi nhiễm bệnh, hay từ việc chạm vào hay hôn người nhiễm bệnh (hay thậm chí chạm vào chim nhiễm bệnh).

Không có vacxin bảo vệ con bạn khỏi virut này. Nhưng bạn có thể giảm khả năng phát bệnh bằng những bước làm giảm cơ hội muỗi đốt mà có thể mang virut. Đây là những lời khuyên nên nhớ:

  • Thoa thuốc giảm sưng tấy côn trùng cho trẻ, dùng vừa đủ để bảo vệ vùng da trần
  • Mức cô đặc DEET đa dạng theo sản phẩm – xếp loại từ dưới 10% đến hơn 30% – vì thế đọc kĩ nhãn hiệu trước khi mua. Mức cô đặc DEET càng cao thì tác dụng càng lâu và hiệu quả càng cao. Mức hiệu quả cao nhất là 30%, mức cô đặc cao nhất khuyên dùng cho trẻ. Kiểm tra nhãn hiệu để biết mức phần trăm này vì nhiều sản phẩm có mức cao hơn 30% nhiều. Tuy nhiên, độ an toàn của DEET dường như không liên quan đến mức cô đặc, một cách làm khôn ngoan là chọn mức cô đặc hiệu quả thấp nhất cho khoảng thời gian trẻ ra ngoài chơi
  • Tránh những sản phẩm chứa DEET trong kem chống nắng vì kem đó cần thoa thường xuyên, trong khi DEET chỉ nên dùng một ngày một lần. Thoa nhiều DEET đồng nghĩa làm tăng độc tính. Phải chắc chắn rửa trôi sạch DEET bằng xà bông và nước vào cuối ngày. Thậm chí trẻ em lớn hơn không nên thoa kem giảm sưng tấy chứa DEET hơn 1 lần 1 ngày
  • Không dùng chất DEET cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi. Ở trẻ lớn hơn, thoa ít vào tai và không thoa lên miệng, mắt và vùng da bị trầy xướt.
  • Một chất thay thế DEET là Picaridin được dùng rộng rãi hơn ở Châu Âu nhưng gần đây cũng đã được bán ở Mỹ. Đó là một sản phẩm có mùi hương dễ chịu không có bã dầu của DEET. Nó có độ cô đặc từ 5 đến 10%.
  • Những khi có thể, hãy cho con bạn mặc tay dài và quần dài khi đi ra ngoài. Dùng màn tránh muỗi phủ qua nôi trẻ sơ sinh.
  • Để con bạn tránh xa những nơi muỗi có thể tập trung hay đẻ trứng, như chỗ nước đọng (như bể tắm chim hay đĩa nước của thú nuôi)
  • Bởi vì muỗi có khả năng đốt người nhiều hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày -thường nhất là lúc bình minh, hoàng hôn hay tối, hãy giới hạn thời gian cho con bạn ra ngoài chơi vào những lúc này
  • Vá các lỗ thủng trên màn chống muỗi

Viết một bình luận