Nha khoa phòng ngừa

Nha sĩ nhi khoa của bạn sẽ thực hiện nha khoa phòng ngừa cho bé. Nha khoa phòng ngừa cho trẻ em, bên cạnh việc thường xuyên đến nha sĩ, đòi hỏi sự tham gia của cha mẹ trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày tại nhà của trẻ

Nha khoa phòng ngừa đồng nghĩa với việc có được một nụ cười khỏe mạnh. Việc thực hiện chăm sóc nha khoa (mang tính phòng ngừa) cho trẻ em bao gồm:

 • Thói quen dinh dưỡng và ăn uống phù hợp
 • Chải răng và dùng chỉ nha khoa
 • Sử dụng các sản phẩm có Fluor
 • Kiểm tra nha khoa định kỳ (mỗi 6 tháng)
 • Đánh giá rủi ro có thể bị sâu răng theo định kỳ (mỗi 6 tháng)
 • Đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của răng
 • Giáo dục sức khỏe răng miệng
 • Phòng ngừa các chấn thương
 • Quản lý các thói quen ảnh hưởng đến răng
 • Định hình răng đang mọc
 • Trám răng

 

H. Tại sao nha khoa phòng ngừa lại quan trọng?
Đ. Trẻ em có sức khỏe răng miệng tốt sẽ có sức khỏe tốt hơn. Tình hình răng miệng có thể can thiệp đến việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đến việc giao tiếp, lòng tự trọng (tâm lý), và các hoạt động hàng ngày của trẻ. Sâu răng trầm trọng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển. Trẻ em bị đau răng có thể mất tập trung trong lớp học. Việc có được một hàm răng khỏe mạnh sẽ tạo sự hấp dẫn, vì thế tạo cho trẻ sự tự tin về ngoại hình của mình. Cuối cùng, nha khoa phòng ngừa sẽ giúp bạn tránh được việc điều trị kéo dài và tốn kém cho trẻ.

H. Khi nào nên bắt đầu thực hiện nha khoa phòng ngừa?
Đ. Nha khoa phòng ngừa bắt đầu từ chiếc răng đầu tiên. Việc làm sạch răng hàng ngày nên bắt đầu ngay khi chiếc răng đầu tiên vừa mới mọc. Đưa con bạn đến khám nha sĩ nhi khoa khi chiếc răng đầu tiên vừa mọc hoặc không trễ hơn 12 tháng tuổi nhằm bắt đầu việc phòng ngừa nha khoa tại nhà. Việc đi khám nha sĩ sớm là nền tảng cho việc có được sức khỏe răng miệng tốt suốt đời. Càng đi khám nha sĩ sớm thì bạn sẽ tăng khả năng phòng ngừa các chứng bệnh về răng miệng cho trẻ và giúp trẻ có được một nụ cười tự nhiên và không bị sâu.

H. Cha mẹ đóng vai trò như thế nào trong việc phòng ngừa?
Đ. Sau khi hoàn thành việc khám răng tổng quát và đánh giá rủi ro bị sâu răng của con bạn, nha sĩ nhi khoa của bạn sẽ thiết kế một chương trình phòng ngừa cá nhân cho con bạn tại nhà. Chương trình này sẽ bao gồm những hướng dẫn về chải răng và dùng chỉ nha khoa, tư vấn chế độ ăn uống, và nếu cần thiết, kiến nghị việc sử dụng thêm sản phẩm có chứa Fluor. Qua việc tuân theo các chỉ dẫn này, bạn sẽ giúp trẻ có được các thói quen lành mạnh suốt đời

H. Làm thế nào để các nha sĩ nhi khoa giúp ngăn ngừa các vấn đề về răng?
Đ. Việc làm sạch, đánh bóng răng và các điều trị bằng Fluor đều thuộc chương trình phòng ngừa sâu răng của trẻ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều biện pháp khác. Ví dụ, nha sĩ nhi khoa của bạn có thể áp dụng các chất trám răng để bảo vệ con bạn khỏi sâu răng, giúp bạn chọn một dụng cụ bảo vệ răng để ngăn ngừa thương tích cho khuôn mặt và răng, và thực hiện việc chẩn đoán sớm cùng với xử lý những vấn đề liên quan đến nha khoa chỉnh hình. Nha sĩ nhi khoa của bạn được đào tạo chuyên để thiết kế một biện pháp phòng ngừa kết hợp (tại nhà và phòng khám) nhằm đảm bảo cho con bạn có được một nụ cười rạng rỡ.

Viết một bình luận