Cho trẻ từ 4-5 tuổi

“Những con quái vật” mà bé nói chuyện ở trường hay “những con rồng” giúp bé băng qua đường đơn giản đều đại diện cho những câu chuyện mà các bé 4-5 tuổi kể cho nhau nghe.

Thời gian trôi qua nhanh chóng, và trước khi ta nhận ra điều đó thì bé đã lên 4 hoặc 5 rồi.  Chúng ta sẽ nhận thấy ở những bé 3 tuổi hơi trầm tính giờ trở nên hiếu động, hoạt bát, ra dáng ông/bà chủ nhỏ, hung hăng hơn, và nhìn chung sẽ bướng bỉnh hơn. Chúng ta sẽ nhớ lại những cố gắng và cực nhọc mà ta trải qua khi bé 2 tuổi, nhưng khi bé được 4 tuổi, bé sẽ cư xử hoàn toàn khác. Mặc dù có thể dường như bé làm theo mọi hướng dẫn của ta cùng lúc nhưng bé cũng đang học hỏi mọi việc từ những trải nghiệm.  Thậm chí việc này sẽ vơi đi (chỉ khi nào chúng ta nghĩ rằng chúng ta không thể chịu đựng việc này thêm này nào nữa), và bé sẽ dần dần tự tin hơn, điềm đạm hơn khi bé lên 5.

Trong thời gian này, đây là độ tuổi khó bảo ban của trẻ.  Mỗi ngày sẽ có nhiều thử thách mới mà trẻ đối mặt.  Những cảm xúc thăng trầm sẽ giúp bé thấy an toàn và khoe khoang một chút về điều gì đó, hoặc sau đó lại cảm giác bất an và phàn nàn ngay.  Hơn nữa, ở độ tuổi lên 4, bé sẽ thiết lập những việc thường làm thành một thói quen và không muốn thay đổi chúng vì bé sợ bé không biết sẽ phải làm gì.  Việc cố định những thói quen này tiết lộ chút bất an mà bé cảm thấy trong những tháng này.

Chúng ta cũng có thể thấy được thái độ bướng bỉnh của trẻ thông qua ngôn ngữ trẻ sử dụng.  Bé thích sử dụng những từ sai, và thích quan sát thái độ của ta khi bé dùng những từ ngữ ấy.  Bé sử dụng những từ ngữ này đa phẩn để thu hút chúng ta hơn là vì những lý do khác, vì vậy đừng phản ứng thái quá với bé.

Cục cưng hiếu động của chúng ta vẫn chưa có khái niệm gì về sở hữu cá nhân cả.  Đối với bé, tất cả mọi thứ đều là của bé.  Mặc dù trẻ em 4 tuổi không phải là kẻ trộm hay người nói dối, chúng chỉ tưởng rằng tài sản có nghĩa là sở hữu.

Cũng có một điều rõ ràng trong giai đoạn này là sự gia tăng rất lớn những ý tưởng giàu trí tưởng tượng xuất phát từ trí não và lời nói của bé.  “Những con quái vật” mà bé nói chuyện ở trường hay “những con rồng” giúp bé băng qua đường đơn giản đều đại diện cho những câu chuyện mà các bé 4-5 tuổi kể cho nhau nghe.  Việc này phản ánh sự thật rằng các bé ở độ tuổi này đang cố gắng phân biệt giữa sự thật và tưởng tượng, đôi khi những câu chuyện tưởng tượng lại vượt quá giới hạn.  Tất cả cách cư xử và suy nghĩ này sẽ giúp con cái chúng ta xây dựng một nền tảng vững chắc khi chúng bước vào mẫu giáo.

Thật ra, đến sinh nhật lần thứ 5, bé sẽ sẵn sàng để nói về trường học thực thụ – hoạt động chính thời thơ ấu của bé. Bước chuyển biến to lớn này biểu hiện bé có khả năng cư xử trong giới hạn của trường học và xã hội, và có kỹ năng để đảm nhiệm việc học hỏi những khó khăn nhiều hơn.  Nó cũng có nghĩa rằng bé có khả năng tách rời ba mẹ và tự mình tiến lên phía trước.  Bé bây giờ không chỉ có thể chia sẻ và thể hiện mối quan tâm đến những người khác, việc khác mà còn có thể học cách đánh giá bạn bè-bao gồm cả trẻ con giống bé và người lớn hơn bé nữa – những người ngoài gia đình bé.

 

 
 

Viết một bình luận